Pháp bác tin đổi thủ tục cấp thị thực Schengen

Đại sứ quán Pháp cho biết quy định đối với công dân Việt Nam xin visa tới các nước khối Schengen không thay đổi so với trước.

“Thủ tục cấp thị thực Schengen cho các công dân Việt Nam không có thay đổi, trái với một số tin đồn thổi”, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội cho biết trong thông cáo ngày 26/11. Thị thực Schengen cho phép một người lưu trú tại 26 quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen trong tối đa 90 ngày.

Cơ quan ngoại giao Pháp cho hay các thủ tục tham vấn liên quan đến việc cấp thị thực Schengen cho công dân Việt Nam cũng không khác trước đây. Quy trình này đã có từ nhiều năm nay, là quy định thông thường trong tổng thể quy trình xử lý hồ sơ xin thị thực.

Đại sứ quán Pháp nhắc lại thời gian thẩm tra hồ sơ xin thị thực vào Pháp ở Việt Nam không vượt quá 15 ngày.

Sau khi xảy ra vụ 39 người Việt thiệt mạng trong xe container ở Anh, đã xuất hiện tin đồn trên mạng xã hội cho rằng công dân Việt Nam sẽ bị “siết” thị thực khi đến các nước châu Âu. Theo đó, công dân Việt Nam khi nộp hồ sơ xin thị thực Schengen tại bất cứ lãnh sự quán nước nào từ ngày 18/11 sẽ phải được thẩm định qua tất cả 27 nước thành viên trong khối. Chỉ cần một nước thành viên trong khối từ chối, hồ sơ xin visa sẽ bị trả lại mà không cần đưa ra lời giải thích.

Theo quy định, công dân Việt Nam muốn xin thị thực Schengen cần thực hiện các bước gồm điền đầy đủ mẫu đơn, cung cấp các tài liệu, trong đó có bản photo công chứng hợp đồng làm việc, sổ hộ khẩu, CMND dịch ra tiếng Anh, sổ tiết kiệm với giá trị số dư khả dụng 100-200 triệu đồng.

Anh và Ireland không phải là thành viên khối Schengen, nên những người muốn đến một nước Schengen và đi đến Anh hoặc Ireland cần phải có hai thị thực.

(Nguồn: VnExpres)